Mụn nội tiết là loại mụn được hình thành dựa trên sự thay đổi về mức hormone do cơ thể tự sản xuất. Loại mụn này được hình thành phổ biến và ai cũng cũng có thể gặp phải.

Ở độ tuổi dậy thì: Mụn nội tiết tố thường xuất hiện ở những vùng da như trán, mũi và cằm.

Đến độ tuổi trưởng thành: Việc mất cân bằng hormone khiến mụn có xu hướng xuất hiện ở phần dưới khuôn mặt bao gồm má và vùng da quanh xương hàm.

Đối với một số người, mụn nội tiết tố có dạng mụn đầu đen, mụn đầu trắng hoặc các mụn nhỏ, mụn mủ, mụn bọc. Các nang mụn nằm sâu dưới da, mang đầy đủ đặc tính của tình trạng viêm là sưng, nóng, đỏ, đau, rát.

Những giai đoạn có thể gây ra mụn nội tiết chính là tuổi dậy thì, đối với phụ nữ tiền mãn kinh và trong thời kỳ mãn kinh. Cụ thể:

TUỔI DẬY THÌ: Do bị kích thích các tuyến bã nhờn trên da, càng hoạt động nhiều, càng tiết nhiều dầu thì khả năng bị tắc lỗ chân lông càng cao. Việc này khiến da đổ dầu nhiều, gây ra mụn tiết tố dài lâu.

TIỀN MÃN KINH: Mụn nội tiết giai đoạn tiền mãn kinh xuất hiện do sự suy giảm của hormone estrogen hoặc do sự gia tăng của hormone androgen. Khi mức nội tiết tố nữ estrogen bắt đầu giảm, tình trạng cơ thể “bốc hoả và đổ mồ hồi vào ban đêm”, chu kỳ kinh nguyệt không đều… Tất cả những điều này đều là nguyên nhân khiến người ở tuổi tiền mãn kinh bị mụn nội tiết.

THỜI KỲ MÃN KINH: Thời kỳ mãn kinh khiến da nhanh chóng mất đi collagen. Các nghiên cứu cho thấy phụ nữ mất khoảng 30% lượng collagen của da trong 5 năm đầu của thời kỳ mãn kinh. Sự suy giảm estrogen trong thời kỳ mãn kinh có liên quan đến một số vấn đề về da như mụn do nội tiết tố, mất độ săn chắc, tăng kích ứng da, phát ban, chàm và bệnh trứng cá đỏ.

5 cách giúp bạn chống lại mụn nội tiết:

Ngoài việc thay đổi nội tiết tố, làn da còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác như chế độ dinh dưỡng và lối sống lành mạnh. Dưới đây là 5 cách đơn giản nhất bạn có thể áp dụng để ngăn ngừa mụn và giúp da tràn đầy sức sống:

1. Uống nhiều nước
2. Thêm nhiều dầu Omega-3 & dầu hạt lanh vào chế độ ăn uống
3. Thực hành hít thở sâu và chánh niệm – làm dịu các hormone căng thẳng.
4. Tập thể dục – giải phóng endorphin (Hormone hạnh phúc endorphin).
5. Ngủ nghỉ – thiết lập thói quen ngủ nghỉ đều đặn mỗi tối và đặc biệt phải loại bỏ “ánh sáng xanh” nhân tạo.

Tạo thói quen chăm sóc da với 3 sản phẩm serum của TIMELESS:

1. Vitamin B5 Serum: Một sản phẩm chăm sóc da lý tưởng cho mụn, giúp điều chỉnh sản xuất dầu và kích thích quá trình phục hồi tự nhiên của da. Dùng Vitamin B5 vào cả buổi sáng và tối để giúp giảm bớt sự nhạy cảm và mẩn đỏ.

2. CoEnzyme Q10 Serum: CoQ10 là một chất chống oxy hóa mạnh có thể chống lại các gốc tự do, giúp tế bào xây dựng lại collagen và elastin. Đồng thời serum còn cung cấp năng lượng cho các tế bào hoạt động khỏe mạnh hơn.

3. Squalane Oil 100% Pure: Là một loại dầu khô có khả năng chống vi khuẩn, giúp điều chỉnh việc sản xuất dầu trên da và bảo vệ da chống lại các chất ô nhiễm.